Vì sao Latvia là quốc gia có nhiều lợi thế tại Châu Âu?

đăng ký tư vấn

Giải đáp các thắc mắc và câu hỏi thường gặp đối với chương trình ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ LATVIA

1. Đầu tư vào Latvia có những yêu cầu gì và quy trình nào?

– Khi Đầu tư vào Latvia sẽ chọn gói muốn Đầu tư, sau đó bắt Đầu ký hợp đồng. Bước kế tiếp, chuyển tiền dựa trên hợp đồng đã ký. tiền sau Khi đã qua công ty, tùy theo từng gói đã lựa chọn sẽ nhận giấy chứng nhận cổ đông hoặc sổ đỏ được cấp. tiếp đến, nộp đơn xin cấp thẻ tạm trú. Cuối cùng là chờ kết quả và nhận thẻ.

2. Cách thức định cư dài hạn tại Latvia cần tài chính bao nhiêu là đủ? Khi đã được cấp TRP (Temporary Residence Permit - Thẻ cư trú tạm thời) việc mua nhà và kiếm việc làm có dễ dàng hay không?

“- Để định cư lâu dài tại Latvia, trước hết cần chuẩn bị tài chính tối thiểu 2,5 tỷ đồng để nhận thẻ tạm trú tại quốc gia này theo diện đầu tư cổ đông. Sau đó, số tiền cần chuẩn bị để sinh sống tại Latvia khoảng 20.000 Euro một năm (nếu thuê nhà) hoặc 12.000 Euro một năm (nếu đã sở hữu nhà).
– Khi đã được cấp thẻ thì việc mua nhà và tìm việc rất dễ dàng vì hiện tại Chính phủ Latvia đang khuyến khích người dân tới cư trú và làm việc. Về công việc, tùy theo hồ sơ cụ thể của ứng viên có thể chọn lựa. Tuy nhiên, khuyến khích trình độ tiếng Anh ở mức độ khá để dễ dàng đáp ứng yêu cầu công việc từ nhà tuyển dụng.
– Một lợi thế mạnh từ việc lựa chọn Latvia : Hiện nay đang là quốc gia có số lượng đông đảo người dân Việt Nam tập trung sinh sống và kinh doanh hiệu quả từ buôn bán, dịch vụ, hỗ trợ công tác lưu trú cho người Việt định cư tại nước ngoài. “

3. Latvia có giới hạn việc đầu tư phải nằm trong lãnh vực, ngành nghề nào hay không hay chỉ cần góp cổ phần vào bất kỳ công ty nào là được?

-Nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất kỳ công ty hoạt động hợp pháp nào, không có giới hạn về lĩnh vực.

4. Các chương trình đầu tư Latvia có yêu cầu trình độ hay chứng minh thu nhập không ?

– Không yêu cầu bất cứ trình độ, học vấn hay ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh tài chính. Ví dụ như có sở hữu bất động sản tại Việt Nam hoặc có thu nhập đảm bảo số tiền đầu tư. Công ty tư vấn sẽ hỗ trợ tùy trường hợp cụ thể của khách hàng.

5. Nếu đầu tư vào Latvia sẽ được cấp thẻ gì và giá trị như thế nào, thời hạn ra sao?

– Nếu đầu tư vào Latvia, đầu tiên sẽ nhận được thẻ cư trú tạm thời (TRP) có thời hạn trong 5 năm, gia hạn mỗi năm. Giá trị của thẻ bao gồm đi lại tự do đến 108 quốc gia, các nước trong khối hiệp ước 26 quốc gia Schengen và khối EU. Được làm việc trên toàn lãnh thổ Latvia và hưởng các phúc lợi xã hội của nước này.

6. Thời gian tư vấn mất bao lâu để có thẻ cư trú?

Mất trung bình 6-12 tuần để xét duyệt hồ sơ. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Chính phủ hiện áp dụng chương trình xét duyệt cấp tốc trong 10 ngày với điều kiện nhà đầu tư xin được visa du lịch Schengen để nộp hồ sơ trực tiếp tại Latvia.

7. Trường học cho học sinh cấp hai trở lên có miễn phí dạy bằng tiếng Anh không hay phải học tiếng Latvia?

– Tất cả các trường công đều giảng dạy bằng tiếng Latvia, miễn học phí, chi phí sinh hoạt và đi lại. Nhưng trường quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh thì không miễn phí.

8. Một nhà 4 người thì mức chi phí sinh sống một tháng là bao nhiêu?

– Có hai loại hình nhà gắn liền với đất và căn hộ. Một căn hộ 4 người ở có giá từ 60.000 euro, giá thuê có thể từ 350 euro. Nhà đất 140.000-200.000 euro tùy vào vị trí, chất lượng khu vực sinh sống…

– Về chi phí sinh sống cho gia đình 4 thành viên, trung bình 1.000 euro một tháng.

9. Sau khi đầu tư và có thẻ di trú thì nhà đầu tư có được trả lại vốn và có lãi đầu tư hay không? Lãi và vốn được trả bằng tiền mặt hay bằng sản phẩm của dự án?

-Sau khi đầu tư và có thẻ thì nhà đầu tư được hoàn lại vốn sau ba năm và tiền lãi hàng năm là 5% trên tổng số tiền đầu tư. Lãi và vốn sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng tại Latvia của nhà đầu tư.

10. Những nhược điểm của đầu tư Latvia là gì? Và nó có ảnh hưởng đến việc định cư không?

– Có một nhược điểm là khi sở hữu thẻ TRP, trong mỗi giai đoạn kéo dài 6 tháng, nhà đầu tư chỉ được tạm trú không quá 3 tháng ở các quốc gia Schengen khác.

– Hằng năm nhà đầu tư phải có mặt tại Latvia để làm mới thẻ ID, nhưng khi đã có thẻ thường trú nhân (PR) thì không cần nữa.”

11. Nếu trượt visa các nước thuộc khối Châu Âu thì có được tham gia chương trình đầu tư Latvia và đảm bảo kết quả định cư không?

” – Bạn không cần phải lo lắng, sẽ không có trở ngại nào khi bạn làm hồ sơ đầu tư định cư tại Latvia.
Quy trình xử lý hồ sơ đầu tư của bạn sẽ hoàn toàn tương tự như các nhà đầu tư khác, không gặp bất kỳ khó khăn phát sinh nào.”

12. Nếu đang kinh doanh tại Việt Nam nhưng muốn đầu tư vào chương trình định cư Latvia thì có thể kinh doanh song song giữa 2 bên khi qua Latvia được không?

– Theo quyền lợi của thẻ tạm trú, nhà đầu tư không bắt buộc phải sinh sống tại Latvia. Do đó, có quyền tiếp tục kinh doanh song song tại Việt Nam và Latvia.

13. Thẻ di trú có hiệu lực khoảng 5 năm, vậy sau 5 năm đó thì cần xin gia hạn ở đâu, tại Latvia hay phải quay về Việt Nam ?

– Thẻ cư trú có hiệu lực trong 5 năm, gia hạn mỗi năm tại Latvia. Sau 5 năm, gia hạn lại thẻ một lần nữa tại Văn phòng Quốc tịch và Di trú (OCMA) tại Latvia.

14. Thẻ TRP chỉ có thời hạn 5 năm, vậy sau 5 năm phải gia hạn thêm như thế nào? Làm sao để có quyền công dân vĩnh viễn của Latvia?

– Điều kiện đầu tiên để nhà đầu tư chuyển từ thẻ TRP sang thẻ thường trú nhân PR là phải sống ở Latvia ít nhất 4 năm trong 5 năm đầu. Thứ hai, nhà đầu tư phải vượt qua bài kiểm tra Latvia cơ bản.

– Từ PR chuyển thành người có quốc tịch Latvia, nhà đầu tư phải sống tại Latvia 5 năm liên tục và phải trải qua bài kiểm tra kiến thức về đất nước Latvia, nhưng đây chỉ là những kiến thức cơ bản nhất. Đồng thời cũng phải vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Latvia ở cấp độ A2.

– Trong 5 năm sở hữu thẻ PR, nhà đầu tư có thể du lịch thoải mái nhưng không thể cư trú dài hạn ở các nước thuộc khối Schengen.

15. Về môi trường sống tại Latvia như thế nào?

– Tại Latvia, không khí rất trong lành, sạch sẽ, cuộc sống yên bình. Các thành phố lớn không gặp tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, nước hay không khí. Đặc biệt nền văn hóa rất hòa đồng, thân thiện, không phân biệt đối xử giữa công dân Latvia và người nước ngoài. Đặc biệt tôn trọng quyền lợi của trẻ em. Thế hệ tương lai là ưu tiên hàng đầu của đất nước Latvia.

– Các yếu tố về nhu yếu phẩm, hàng hóa, thị trường… đều được các cơ quan chức năng giám sát theo dõi, xuất xứ rõ ràng, chặt chẽ, đảm bảo sức khỏe người dân và tính lành mạnh của nền kinh tế.

– Cộng đồng người Việt đang phát triển dần qua các năm và đang là một cộng đồng rất gắn kết tại Latvia.